Cách phân biệt giữa Máy lọc không khí và Máy điều hòa không khí

Phân biệt Máy lọc không khí và Máy điều hòa không khí - Dogidi Online Store 6

Cách phân biệt giữa Máy lọc không khí và Máy điều hòa không khí.

– Nhiều người định nghĩa, máy lọc không khí dùng làm sạch không khí và tạo ẩm, còn máy lạnh vừa giúp điều hòa nhiệt độ và hỗ trợ lọc không khí, vậy máy lạnh hoàn toàn có thể thay thế máy lọc không khí được không? Cùng Dogidi xem bài viết sau bạn nhé.

1. Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí và máy điều hòa không khí

Máy lọc không khí

– Máy lọc không khí là thiết bị có khả năng lọc bụi bẩn trong không khí thông qua các màng lọc bụi với số lượng màng lọc khác nhau, loại bỏ tác nhân gây dị ứng, mùi hôi, nấm mốc nhờ công nghệ tạo ion, một số sản phẩm còn có tính năng bắt muỗi, tạo độ ẩm cho không gian sống,…

– Về cơ chế hoạt động, hầu hết các loại máy lọc không khí hoạt động dựa trên cơ chế tạo ion, một số loại có thể tạo cả ion dương và ion âm nhờ vào công nghệ Plasmacluster ion như các dòng máy lọc không khí Coway Nhờ đó mà có thể lọc sạch không khí, loại bỏ chất gây dị ứng, nấm mốc, vi khuẩn, vi rút, mùi hôi và giảm tĩnh điện trên bề mặt đồ vật.\

Phân biệt Máy lọc không khí và Máy điều hòa không khí - Dogidi Online Store 1

– Ngoài ra, trong máy lọc không khí còn có bộ lọc thô, bộ lọc trung gian, bộ lọc HEPA để lọc bụi mịn có kích thước siêu nhỏ, bộ lọc than hoạt tính giúp loại bỏ mùi hôi cũng như trang bị thêm tính năng bắt muỗi và côn trùng nhỏ vô cũng tiện ích.

Máy điều hòa 

– Là một thiết bị gia dụng sử dụng điện năng để thay đổi nhiệt độ trong phòng theo nhu cầu của người sử dụng. Trên thị trường, máy lạnh thường được chia thành 2 loại là máy lạnh một chiều và máy lạnh hai chiều. Máy lạnh một chiều chỉ có khả năng làm lạnh nên thường được gọi là máy lạnh.

– Máy lạnh hai chiều vừa có tính năng làm lạnh (dùng vào mùa hè) và tính năng sưởi ấm (dùng vào mùa đông)

Phân biệt Máy lọc không khí và Máy điều hòa không khí - Dogidi Online Store 1

Về nguyên lí hoạt động, máy điều hòa hoạt động theo quy trình sau:

– Bước 1: Sau khi qua van tiết lưu, gas (môi chất làm lạnh) sẽ có áp suất thấp, nhiệt độ thấp.

– Bước 2: Môi chất lạnh đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh. Quạt gió trong cục lạnh hút không khí trong phòng, đẩy qua dàn lạnh để làm lạnh rồi đưa trở lại phòng.

– Bước 3: Môi chất mang nhiệt sẽ được đưa đến máy nén. Tại đây, gas sẽ được nén tới áp suất cao hơn.

– Bước 4: Gas có nhiệt nhiệt độ cao, áp suất cao được đưa qua dàn nóng để làm mát nhờ quạt và dàn lá nhôm tản nhiệt. Khi đi qua dàn nóng, môi chất sẽ có nhiệt độ thấp hơn.

– Bước 5: Gas tiếp tục được đưa đến van tiết tiết lưu để giảm áp suất, giảm nhiệt và bắt đầu một chu trình mới.

2. Máy lọc không khí và máy điều hòa không khí có gì giống và khác nhau?

Bạn nghĩ rằng máy lạnh đã được tích hợp tính năng lọc và diệt khuẩn và khi đó máy lọc không khí là dư thừa. Nhưng thực tế, chúng luôn có điểm khác biệt, đặc biệt về lợi ích sử dụng để người dùng so sánh và chọn lựa, cụ thể:

Tính năng Máy lọc không khí Máy điều hòa không khí
Điều chỉnh nhiệt độ Không Có. Máy lạnh có khả năng điều chỉnh nhiệt độ (làm ấm hoặc làm mát).
Lọc không khí Lọc bụi bẩn và kháng khuẩn tốt hơn. Được tích hợp ở 1 số model, khả năng lọc thấp do bộ lọc đơn giản và chỉ là tính năng phụ.
Tạo ẩm Một số dòng máy lạnh có kết hợp tính năng tạo ẩm.

3. Máy điều hòa không khí có thể thay thế máy lọc không khí không?

– Máy điều hòa không khí có thể dễ dàng làm mát không khí oi bức 38 độ C xuống còn 25 độ C, bên cạnh đó còn lọc bụi và phun sương tạo ẩm thư thái. Tuy nhiên, nó không thể thay thế hoàn toàn một chiếc máy lọc không khí.

– Lí do là vì một chiếc máy lạnh có chức năng chính là cảm biến đo nhiệt độ bên ngoài và hoạt động để đưa nhiệt độ về với mức người dùng mong muốn. Các tính năng lọc không khí, cấp ẩm về sau được cải tiến và tích hợp thêm.

 

Phân biệt Máy lọc không khí và Máy điều hòa không khí - Dogidi Online Store 1

– Trong khi đó, máy lọc không khí lại chuyên tâm vào việc cải thiện chất lượng không khí. Một chiếc máy này có nhiều lớp khác nhau, từ lớp lọc giống máy điều hòa đến lớp than carbon khử mùi, lớp lọc bụi mịn có kích thước nhỏ dưới 10 micro mét.

– Đặc biệt, máy lọc không khí còn tạo ra ion âm tỏa ra không khí, tóm lấy các mầm bệnh, nấm, vi khuẩn gây bệnh trong không khí.

Phân biệt Máy lọc không khí và Máy điều hòa không khí - Dogidi Online Store 1

 

Tham khảo thêm máy lọc không khí Coway tại đây

Tham khảo thêm máy lọc không khí Panasonic tại đây

Tham khảo thêm máy lọc không khí Daikin tại đây

Tham khảo thêm máy lọc không khí Sharp tại đây

Coway

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *